ทัวร์ภูเก็ต

ทัวร์เกาะไข่นอก ไข่ใน ไข่นุ้ย ( เรือเร็ว )
ทัวร์เกาะรายา เกาะเฮ ( เรือเร็ว )
ทัวร์เกาะเฮ ( เรือเร็ว )
ทัวร์เกาะรายา ( รือเร็ว )
ทัวร์ภูเก็ตแฟนตาซี
ทัวร์ภูเก็ตเที่ยวรอบเกาะ ( รถยนต์ )
 

ทัวร์กระบี่

ทัวร์เกาะพีพี ( เรือใหญ่ )
ทัวร์เกาะพีพี อ่าวมาหยา ไข่นอก ( เรือเร็ว )
 

ทัวร์พังงา

ทัวร์พังงา พายแคนนู เกาะนาคา ( เรือเร็ว )
ทัวร์แคนนู อ่าวพังงา ( เรือใหญ่ )
ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน ( เรือเร็ว )
 

ข้อมูลภูเก็ต

ประวัติความเป็นมา " เกาะภูเก็ต "

คำขวัญภูเก็ต " ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

ภูเก็ต เป็นชื่อที่ใช้เรียกในปัจจุบัน เดิมนั้นเรียกว่า " ภูเก็จ " แปลว่า " เมืองแก้ว " ซึ่งตรงกับความหมายของชาว ทมิฬซึ่งเรียกเมืองนี้ว่า " มณีคราม " ตามหลักฐานที่ปรากฏเมื่อปีพ.ศ.​ 1568 ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ นานานับพันปี ซึ่งเป็นที่รู้จักของนักเดินเรือ ที่ใช้เส้นทางระหว่างจีน อินเดีย โดยผ่านแหลมมาลายู โดยมีหลักฐาน เก่าแก่ที่สุดที่แสดงในแผนที่เดินเรือของชาวปโตเลมี โดยกล่าวถึงการเดินทางจากแหลมสุวรรณภูมิ ลงมาแหลมมาลายู ต้องผ่านแหลมจังซีลอน ซึ่งคือภูเก็ตในปัจจุบัน

ภูเก็ต จากประวัติศาสตร์ไทยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรพรลิงค์ ต่อมาถึงอาณาจักรศรีวิชัย และสมัยอาณาจักรศิริรมนคร เรียกเมืองภูเก็ตว่า " เมืองตะกั่วถลาง " เป็นเมืองที่ื 11 ใน 12 เมืองนักษัตร โดยมีการใช้ตราประจำเมืองเป็นรูปสุนัข สมัยกรุงศรีอยุธยา ชาวฮอลันดาเข้ามาค้าขายแร่ดีบุกจำนวนมาก จึงทำให้เกาะภูเก็ตทางตอนเหนือและตอนกลางเป็นเมืองถลางที่มีคนไทยปกครอง ส่วนทางตอนใต้ และตะวันตก ของเกาะภูเก็ตซึ่งมีชาวต่างชาติเข้ามาอาศัยอยู่

ในราวศตวรรษที่ 16 ได้มีชาวตะวันตก จึน และอินเดีย อพยพเข้ามาอาศัยอยู่บริเวณคาบมหาสมุทรมาลายู และช่องแคบมะละกา ซึ่งทำให้ภูเก็ตได้รับอิทธิพลดังกล่าวไปด้วย โดยเฉพาะในด้านภาษา การแต่งกาย ประเพณี รวมถึงการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนในสมัยนั้น

ในราวศตวรรษที่ 18 - 19 ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงปฏิวัติอุตสหกรรมของชาวตะวันตก ด้านการค้าแร่ดีบุก จึงได้เจริญรุ่งเรืองมาก และพื้นที่ตอนใต้ของเกาะภูเก็ต โดยเฉพาะบริเวณ " ทุ่งคา " เป็นบริเวณที่มีแร่ดีบุก จำนวนมากและอุดมสมบูรณ์ ต่อมาหลวงพิทักษ์ทวีป ซึ่งเป็นเจ้าเมืองในสมัยนั้น ได้ย้ายเมืองจากบ้านเก็ตโฮ่ มาตั้งเมืองที่บริเวณ " ทุ่งคา " และได้มีการตั้งมณฑลฝ่ายตะวันตก ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็น " มณฑลภูเก็ต " โดยพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี หรือ คอซิมบี้ ณ ระนอง นอกจากนั้น ท่านยังได้เป็นผู้วางรากฐานเมืองภูเก็ต นำความเจริญรุ่งเรือง ด้านวางผังเมืองภูเก็ต รูปแบบอาคารตึกแถว และอาคารต่าง ๆ ในตัวเมืองภูเก็ต

 
© Copyright 2005 - 2018. All Right Reserved.