ทัวร์ภูเก็ต

ทัวร์เกาะไข่นอก ไข่ใน ไข่นุ้ย ( เรือเร็ว )
ทัวร์เกาะรายา เกาะเฮ ( เรือเร็ว )
ทัวร์เกาะเฮ ( เรือเร็ว )
ทัวร์เกาะรายา ( รือเร็ว )
ทัวร์ภูเก็ตแฟนตาซี
ทัวร์ภูเก็ตเที่ยวรอบเกาะ ( รถยนต์ )
 

ทัวร์กระบี่

ทัวร์เกาะพีพี ( เรือใหญ่ )
ทัวร์เกาะพีพี อ่าวมาหยา ไข่นอก ( เรือเร็ว )
 

ทัวร์พังงา

ทัวร์พังงา พายแคนนู เกาะนาคา ( เรือเร็ว )
ทัวร์แคนนู อ่าวพังงา ( เรือใหญ่ )
ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน ( เรือเร็ว )
 

ท่องเที่ยวภูเก็ต

ประวัติ ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
คุณจัน เป็นบุตรีคนแรกของ จอมร้าง บ้านเคียน ซึ่งเกิดจากนางหม้าเสี้ย มีพี่น้องร่วมบิดา มารดาเดียวกัน 5 คน บิดามารดาจัดให้มีการแต่งงานกับ หม่อมภักดีภูธร ( สามีคนแรก ) มีธิดา 1 คน คือ แม่ปราง และบุตร 1 คน คือ นายเทียน หลังจากคลอดนายเทียน หม่อมภักดีภูธร เสียชีวิต คุณจันอยู่เป็นหม้ายจนกระทั้งแต่งงานครั้งที่สอง กับพระยาพิมลอยา ( ขัน ) ภายหลังเป็นพระยาสุรินทราชาพิลอยา มีบุตรธิดา 2 คน
 
คุณจัน ถือเป็นคนมีอัธยาศัยสุภาพอ่อนโยน และมีความกล้าหาญเด็ดเดียวสมกับเป็นบุตรของจอมร้างบ้านเคียน จึงเป็นที่สนิทสนมเสน่าของบิดา มารดา และวงศ์ญาติทั้งหลาย เมื่อบิดา มารดา แก่เฒ่า คุณจันรับภาระปกครอง ผู้คนบ่าวไพร่ และดูแลการงานภายในครอบครัวแทนบิดา มารดา โดยสิทธิ์ขาด
 
คุณมุก เป็นบุตรคนที่ 2 ของจอมร้างบ้านเคียน ซึ่งเกิดจากนางหม้าเสี้ย มีกิริยาสุภาพอ่อนโยน ทั้งมีสติปัญญา และความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เป็นที่สนิทสนมเสน่าหา ของบิดา มารดา และวงศ์ญาติเช่นกัน แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่า แต่งงานกับผู้ใดหรือไม่
 
เมื่อจอมร้างบ้านเคียนได้ถึงแก่กรรม พรยาสุรินทราชาพิมลอยา ( ขัน ) เป็นเจ้าเมือง ท่านผู้หญิงจัน เป็นแก่เมือง ปกครองถลางด้วยความสงบสุขสืบมา ครั้นเมื่อพระยาสุรินทราชาพิมลอยา ( ขัน ) เจ้าเมืองเสียชีวิต พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 ได้ให้ทหารมาจับกุมตัวท่านผู้หญิงจันเป็นเชลยศึก ไปที่ค่านปากพระ ในข้อกล่าวหาที่ว่า สามีเป็นหนี้แผ่นดิน
 
ส่วนแผ่นดินของพม่าในขณะนั้นมี พระเจ้าปดุงครองราชสมบัติแผ่นดิน อังวะลุ ปี พ.ศ. 2328 พม่าเตรียมกองทัพใหญ่ เพื่อขยายอาณาเขต ด้วยกองทัพที่แกร่งกล้า ในการรบ จึงสามารถปราบรามัญ ไทยใหญ่ มณีปุระยะไข่ รวบรวมไพร่พลได้ถึง 144,000 คน จัดเป็นทัพใหญ่ หมายโจมตีสยามประเทศ เป็นที่รู้จักดี ในนามสงคราม 9 ทัพ พม่าได้ยกทัพบุกตี ค่ายปากพระ ทหารของรัชกาลที่ 1 ได้แตกพ่าย ท่านหญิงจันในขณะนั้น ถือเป็นเชลยศึกได้หนีข้ามเขตมายังบ้านไม่ขาว บ้านสาคู และบ้านเคียน เข้าเขตเมืองถลาง
 
แม่ทัพใหญ่พม่า ญี่หวุ่น คุมกำลังเข้าตีหัวเมืองทางชายฝั่งทะเลตะวันตก ตั้งแต่ เมืองกระบุรี ตะกั่วป่า ตะกั่วทุ่ง โดยมีเป้าหมายที่เมืองถลางขุมคลังของสยาม ข่าวทัพเรือพม่าบุกโจมตี กอรปกับเจ้าเมืองถลางเสียชีวิต เป็นข่าวร้านทำร้ายจิตใจของชาวเมืองถลาง ให้อยู่ในความหวาดกลัว โดยไม่มีที่พึงหมดหวัง แต่พลังใจทั้งมวล กลับตั้งมั่นด้วยจิตใจที่เข็มแข็งของท่านหญิงจัน และคุณมุก น้องสาว โดยได้นำกำลังจากบ้านสาคู บ้านในยาง บ้านดอน บ้านไม้ขาว บ้านแขนน บ้านลิพอน บ้านเหรียง มาเตรียมการรอบ ณ. วัดพระนางสร้าง
 
ฝ่ายพม่าได้ยกกองทัพเข้ามา และเร่งก่อสร้างค่ายบริเวณโคกชนะพม่า เพื่อเตรียมโจมตี เมืองถลาง ส่วนทาง ท่านผู้หญิงจัน คุณมุก และคณะกรมการเมือง ได้วางแผนตั้งค่ายประชันค่ายข้าศึก เตรียมปืนใหญ่ เพื่อตรึงไว้ดึงเวลาได้หลายวัน เป็นผลให้เสบียงอาหารของพม่าลดน้อยลง และวางแผนให้กลุ่มผู้หญิง แต่งกกายคล้ายทหารไทย เอาไม้ทองหลางเคลือบดีบุกมาถือแทนอาวุธ ทำทียกขบวนเข้าเมืองถลาง ในช่วงเวลาดึก ลวงพม่าว่าเมืองถลางมีกำลังมาเสริมทุกคืน ทำให้พม่าคาดการณ์กองกำลังเมืองถลางผิดพลาด การศึกครั้งนี้ใช้เวลายาวนานถึง 1 เดือนเศษ กำลังพม่าทั้งอ่อนล้าและขาดเสบียงอาหาร เมื่อพม่าตั้งพลเข้าโจมตี ถูกฝ่ายเมืองถลางระดมยิงปืนเล็ก ปืนใหญ่ นำเอาดินประสิวไปโปรยในกองทัพพม่า ยิงคบเพลิงเข้าไปผสม ครั้นเมื่อยิงปืนใหญ่ถูกต้นทองหลางหน้าค่ายพม่าหักลง กองทัพพม่าระส่ำระสายเสียขวัญ และแตกทัพไป เมื่อ วันจันทร์ เดือน 4 แรม 14 ค่ำ ปีมะเส็ง สัปตศก จุลศักราช 1147 ตรงกับวันที่ 13 มีนาคม 2328 เป็น วันถลางชนะศึก
 
เมื่อความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทางมีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมบำเน็จผู้ทำคุณแก่แผ่นดิน ให้ท่าน ผู้หญิงจัน เป็น ท้าวเทพกระษัตรี คุณมุก น้องสาว เป็น ท้าวศรีสุนทร ดำรงยศอันมีศักดิ์แก่ฐานานุรูป เป็นศรีแก่เมืองถลาง และวงศ์ตระกูลสืบไป
 
 
© Copyright 2005 - 2018. All Right Reserved.